Công Nghệ

Chip ARM sẽ chiếm 30% thị phần máy tính trong 4 năm tới

222

Theo nghiên cứu thị trường, Chip ARM sẽ chiếm 30% thị phần máy tính vào năm 2026. Gần đây Apple cũng đã chuyển sang sử dụng ARM cho các thiết bị máy tính MacOS của mình.

Apple nổ phát súng mạnh mẽ cho ARM lấn sân sang thị phần máy tính cá nhân

Quá trình chuyển đổi nhanh chóng của Apple sang chip Apple M series dựa trên Arm đã cho ngành công nghiệp máy tính thấy thị trường có thể thay đổi nhanh tới mức nào. Các nhà phân tích từ Canalys tin rằng kiến trúc của Arm tiến bộ nhanh đến mức các SoC do Arm cung cấp sẽ chiếm thị phần đáng kể trong thị trường PC và một nửa thị trường máy chủ đám mây chỉ trong bốn năm nữa. “Đến năm 2026, không phải năm 2050 mà là năm 2026, bốn năm nữa, một nửa số bộ xử lý đám mây sẽ được xây dựng dựa trên ARM, 30% PC sẽ dựa trên SoC Arm”, Steve Brazier, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết.

Apple's M1 Ultra khi đặt gần CPU AMD
Apple’s M1 Ultra khi đặt gần CPU AMD

Hiện tại chip ARM đã kiểm soát một phần lớn thị trường PC. Gần như 100% PC mà Apple bán ra đều được xây dựng dựa trên SoC dòng M và vào quý 3 năm 2022, hãng đã kiểm soát 13,5% thị trường PC nếu xét về đơn vị máy được bán ra, theo IDC.

Chip ARM sẽ chiếm 30% thị phần máy tính trong 4 năm tới

Tuy nhiên theo Dean McCarron người làm việc tại Mercury Research thì giả định này có thể hơi quá lạc quan. Ông ước tính rằng trong quý 3 năm 2022, Arm chiếm khoảng 13,1% bộ xử lý máy tính PC, tăng từ 9,4% trong quý 2 năm 2022 và tăng từ 8,9% trong quý 3 năm 2022.

Kiến trúc ARM mạnh mẽ và tiết kiệm điện năng
Kiến trúc ARM mạnh mẽ và tiết kiệm điện năng

Không rõ thị trường máy tính sẽ thay đổi ra sao nhưng chúng ta không thể phủ nhận độ mạnh mẽ của các con chip ARMđến từ Apple. Nó có hiệu quả sử dụng điện ấn tượng cũng như hiệu năng cũng không hề thua kém nhiều các con chip x86.

Nguồn: tom’sHardware

5 ( 1 bình chọn )

Đặng Nhật Minh Blog

https://dangnhatminh.com
Yêu công nghệ, thích chia sẻ và kinh doanh sản phẩm số. Triển khai Email doanh nghiệp nền tảng Office 365/Gsuite và Chuyển đổi số ứng dụng CRM và VR360.
Blog vận hành trên Oracle Cloud & DLEMP Script

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI CẬP NHẬT

Công Nghệ