Crypto

Những nguyên tắc đầu tư tiền ảo nên tham khảo trước khi thực chiến

98

Thị trường tiền điện tử gần đây trở nên vô cùng sôi động. Đặt biệt là tại Việt Nam với lượng người dùng đáng kể. Cũng có rất nhiều bạn muốn bước chân vào thị trường tiền điện tử nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Vì thế, với trải nghiệm thực tế. Mình xin chia sẻ những nguyên tắc đầu tư tiền ảo nên tham khảo qua. Mời các bạn cùng xem qua tham khảo nhé!

Nguyên tắc thức 1: Hãy dùng tiền rảnh rỗi, tuyệt đối không vay mượn.

Tuyệt đối không vay mượn khi tham gia thị trường Crypto
Tuyệt đối không vay mượn khi tham gia thị trường Crypto

Thị trường Crypto nhiều cơ hội nhưng lắm rủi ro. Trước những đợt biến động giá có thể kéo dài đến vài tháng hoặc thậm chí nữa năm. Nếu nguồn tiền bạn đang sử dụng là tiền vay (cần trả lãi) hoặc tiền mượn (cần trả người thân) sẽ rất rủi ro cho bạn. Khi sử dụng nguồn tiền này sẽ dẫn đến nhiều khả năng chốt lỗ, đóng lãi dài hạn,… dẫn đến thiệt hại về tài sản (nếu chốt lỗ) và gây tâm lý hoang mang (khi giá xuống quá thấp, khi bị chủ nợ đòi,…). Đặc biệt, nếu bạn là người dùng mới bước chân vào thị trường Crypto. Bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý khiến bản thân hoang mang, ăn ngủ không yên mỗi khi thị trường thay đổi.

Nhưng nếu nguồn tiền của bạn là nguồn tiền rảnh rỗi. Bạn sẽ có tâm lý thoải mái hơn trước biến động của thị trường. Giá lên thì càng tốt, giá xuống cũng chẳng sao. Coi như đó là phần tiền để dành hay đầu tư dài hạn mà mình chưa cần dùng tới. Giá của thị trường luôn biến đổi, hãy chờ đợi. Và tâm niệm rằng: “Tiền đó vẫn còn đó. Dù giá có lên, mình cũng có dùng nó đâu???”. Thì lúc đó, bạn sẽ rất bình thản trước những biến động của thị trường.

Kiếm tiền để nuôi sống bản thân, nuôi sống gia đình rất quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là tâm phải an thì mới có nhiều cơ hội kiếm tiền. Đừng để bản thân xoáy vào vòng xoay xanh đỏ.

Nguyên tắc thứ 2: Không đưa hết 100% tài sản tiết kiệm vào Crypto

Crypto nhiều tiềm năng nhưng lắm rủi ro. Hãy luôn dự phòng tốt cho cuộc sống của mình.
Crypto nhiều tiềm năng nhưng lắm rủi ro. Hãy luôn dự phòng tốt cho cuộc sống của mình.

Như nguyên tắc thứ 1, tuyệt đối đã không sử dụng tiền vay mượn. Thế thì đổ hết 100% số tiền tiết kiệm hay tài sản bạn đang có vào Crypto thì sao? Đó là câu hỏi rất nhiều người đặt ra và đắn đo khi tham gia vào thị trường Crypto. Riêng đối với mình, tuyệt đối sẽ không bao giờ đổ hết 100% tài sản tiết kiệm (vốn) vào Crypto. Vì mình xem Crypto là một “kênh đầu tư”. Ngoài khoản dành cho đầu tư, nguồn tiền rỗi của mình còn phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau trong cuộc sống.

Cụ thể, đối với mình được hoạch định như sau:

  • Thứ 1: Dành 20% tài sản rỗi cho “dự phòng cuộc sống”: Phần này bao gồm những chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Ví dụ ốm đau, tai nạn, đám tiệc, công ty trễ lương,… Khoản này có thể gửi ngân hàng không kỳ hạn qua ứng dụng banking để thuận tiện khi sử dụng.
  • Thứ 2: Dành 30% tài sản rỗi để “gửi tiết kiệm ngân hàng”: Cũng tương tự phần trên, tuy nhiên phần này có thể gửi ngân hàng dài hạn nhằm lấy được % lợi nhuận cao nhất. Tuy lãi sẽ không bao nhiêu nhưng sẽ có lợi nhiều hơn phần số 1.
  • Thứ 3: Dành 25% tài sản rỗi để “đầu tư ngắn hạn” trong cuộc sống: Đối với khoản đầu tư ngắn hạn, chúng ta có thể đầu tư vào những “kèo thơm” ăn nhanh, có thể rút vốn & lãi trong thời gian ngắn.
  • Thứ 4: Dành 25% tài sản rỗi “đầu tư dài hạn” hoặc “đầu tư rủi ro cao – sinh lợi cao” như Crypto: Đây là khoản đầu tư mục tiêu mà chúng ta xác định rủi ro cao, lời kinh khủng. Trước khi đầu tư có thể xác định trước tâm lý sẵn sàng giàu bất ngờ hoặc cũng có thể chôn vốn một vài năm.

Với cách phân chia như trên, mình hoàn toàn có thể chủ động trong cuộc sống. Không vì ảnh hưởng sụt giảm của thị trường Crypto mà làm đảo lộn cuộc sống. Có thể lời ít, có thể chậm giàu. Nhưng chúng ta có thể đảm bảo cuộc sống ổn định cho gia đình. Dù gì thì gia đình cũng là gốc, đừng để người thân của chúng ta phải chịu thiệt thòi hay phải dài cổ ra chờ đợi vì một lệnh sai lầm.

Nguyên tắc thứ 3: Hãy tìm hiểu thật kỹ về đồng tiền bạn muốn tham gia.

Khi tham gia thị trường Crypto. Theo quan điểm của mình là nên chọn hướng đầu tư thay vì giao dịch. Để trở thành một người đầu tư, bạn cần nên tìm hiểu kỹ tài sản mà bạn sẽ đầu tư vào. Hãy đánh giá đến tổng cung, tính ứng dụng thực tế của tài sản và có tầm nhìn dài hạn về giá trị của tài sản. Khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng và có lòng tin về đồng tiền mình chọn. Bạn đừng quá quan tâm đến những biến động ngắn hạn của thị trường.

Nguyên tắc thứ 4: Hãy để tiền tự sinh ra tiền mỗi ngày bất kể xu hướng thị trường.

Nguyên tắc thứ 5: Đừng cố lạm dụng đòn bẩy.

Nguyên tắc thứ 6: Không chốt lỗ.

Với những nguyên tắc trên rút ra từ kinh nghiệm và quan điểm cá nhân của mình. Mong rằng sẽ giúp bạn được nhiều điều khi thực chiến. Hãy luôn nhớ rằng, thị trường tiền ảo có rất nhiều cơ hôi nhưng lại ẩn chứa lắm rủi ro. Vì thế, khi tham gia bạn hãy luôn cẩn thận & cân nhắc trước những thao tác dù là nhỏ nhất của mình.

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn thành công!

Mời các bạn tham gia sàn giao dịch CoinEx – Một trong những sàn giao dịch rất tiềm năng & uy tín  với lượng người dùng Việt Nam đông đảo tại đây

CoinEx Việt Nam
CoinEx Việt Nam

5 ( 1 bình chọn )

Đặng Nhật Minh – BLOG CÔNG NGHỆ & DU LỊCH

https://dangnhatminh.com
Ngoài cung cấp tài khoản Google Drive Không Giới Hạn & OneDrive 5TB, mình còn hỗ trợ triển khai Office 365/Gsuite giá rẻ (thanh toán một lần) và tư vấn CRM - ERP cho doanh nghiệp.

Blog Thủ Thuật