Blockchain

Phân biệt Token và Coin – Khái niệm cơ bản dành cho người mới

252

Đối với nhiều người dùng mới sẽ khó phân biệt giữa Token và Coin. Đôi khi nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm cách phân biệt chúng nhé.

Coin là gì?

Coin được hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên Blockchain của chính nó. Ví dụ như CSC, Ether, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên Blockchain của chính nó.

Cụ thể từng trường hợp như:

  • Litecoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Litecoin
  • Ether vận hành và hoạt động trên Blockchain Ethereum
  • Bitcoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Bitcoin

Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn chính xác. Token được tạo ra trên Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh, phổ biến nhất là Ethereum. Các Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum thông thường sẽ là ERC-20.

Ngoài ra, các blockchain khác như NEO, Tron… đều tạo được các token tương tự trên blockchain của Ethereum. Mã thông báo tạo trên nền tảng Ethereum được gọi là Token ERC20, còn NEO sử dụng mã thông báo Token NEP-5. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tạo được token trên những blockchain này.

Mục đích sử dụng Token

Các token hầu hết đều đang tồn tại và được sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển tạo ra token của riêng họ và họ có thể quyết định số lượng cần tạo. Sau khi token được tạo người dùng sẽ sử dụng để kích hoạt các tính năng trên ứng dụng được thiết kế sẵn. Một số token được tạo ra với mục đích hoàn toàn khác nhau để đại diện cho một vật thể nhất định.

Lợi ích của việc tạo token

Nếu bạn tạo ra một Blockchain riêng sẽ rất tốn kém; nên việc tạo ra Token cho dự án riêng trên nền tảng Blockchain sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều. Dự án vẫn sử dụng được các tính năng của tiền điện tử cho ứng dụng của mình; mà vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của blockchain gốc.

Nhiều người sẽ tạo ra blockchain và coin riêng thay vì Token và dApp, nhưng họ vẫn cần người khai thác để xác minh giao dịch. Phải mất nhiều thời gian và công sức của nhiều người để tạo ra một nền tảng blockchain mạnh không bị tấn công.

Phân biệt Token và Coin - Khái niệm cơ bản dành cho người mới
Phân biệt Token và Coin – Khái niệm cơ bản dành cho người mới

Cách phân biệt Token và Coin

Với những thông tin trên các bạn đã phần nào hiểu được cách sử dụng đồng coin và token đúng không. Hiểu đơn giản là đồng Coin có nguồn gốc từ Blockchain riêng, còn token được xây dựng trên nền tảng một Blockchain đã có sẵn như NEO, Ethereum, Waves…

5 ( 1 bình chọn )

Đặng Nhật Minh Blog

https://dangnhatminh.com
Bán tài khoản Google Drive Không Giới Hạn & OneDrive 5TB. Hỗ trợ triển khai Office 365/Gsuite giá rẻ (thanh toán một lần) và tư vấn CRM - ERP cho doanh nghiệp.

Blog Công Nghệ