Công NghệHệ điều hành mã nguồn mở

Top 5 hệ điều hành Linux miễn phí được yêu thích nhất

114

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí và rất lý tưởng để cài đặt cho máy tính cá nhân hoặc server. Linux có nhiều phiên bản khác nhau được gọi là distro, mỗi distro có những đặc điểm và ưu điểm riêng. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu top 5 hệ điều hành Linux được nhiều người dùng yêu thích nhất hiện nay.

1. Ubuntu

Ubuntu là một trong những Linux distro phổ biến nhất trên thế giới[^1^][1]. Ubuntu có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, cũng như hỗ trợ nhiều phần cứng và phần mềm. Ubuntu cũng có nhiều phiên bản khác nhau cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như Ubuntu Desktop cho máy tính cá nhân, Ubuntu Server cho server, Ubuntu Cloud cho điện toán đám mây và Ubuntu Core cho thiết bị IoT[^1^][1]. Ubuntu mới nhất là phiên bản 21.10 với tên mã Impish Indri.

Giao diện hệ điều hành Ubuntu
Giao diện hệ điều hành Ubuntu

2. Debian

Debian là một Linux distro cổ điển và ổn định. Debian được xem là cha đẻ của nhiều Linux distro khác, chẳng hạn như Ubuntu hay Mint. Debian có uy tín cao trong cộng đồng lập trình viên vì tuân thủ các nguyên tắc về tự do phần mềm và chất lượng mã nguồn. Debian cũng có nhiều gói phần mềm miễn phí để cài đặt và cập nhật. Debian mới nhất là phiên bản 11 với tên mã Bullseye.

Giao diện hệ điều hành Debian
Giao diện hệ điều hành Debian

3. Fedora

Fedora là một Linux distro tiên tiến và sáng tạo. Fedora được tài trợ bởi công ty Red Hat, một trong những công ty hàng đầu về giải pháp Linux doanh nghiệp. Fedora luôn cập nhật các công nghệ mới nhất và thử nghiệm các tính năng mới trước khi áp dụng vào Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Fedora có giao diện hiện đại và thanh lịch, cũng như hỗ trợ rộng rãi các loại máy tính khác nhau. Fedora mới nhất là phiên bản 35 với tên mã Zodiat.

Giao diện hệ điều hành Fedora
Giao diện hệ điều hành Fedora

4. Linux Mint

Mint là một Linux distro thân thiện với người dùng và dễ chuyển đổi từ Windows hay MacOS. Mint được xây dựng trên nền tảng của Ubuntu hoặc Debian, do đó kế thừa được sự ổn định và an toàn của hai distro này. Mint có giao diện thanh thoát và tiện ích, cũng như tích hợp sẵn nhiều phần mềm thông dụng cho công việc hay giải trí.

Giao diện hệ điều hành Linux Mint
Giao diện hệ điều hành Linux Mint

5. Manjaro Linux

Manjaro là một Linux distro dựa trên Arch Linux, một distro nổi tiếng về sự nhẹ nhàng và tùy biến cao. Manjaro được thiết kế để mang lại trải nghiệm Arch Linux dễ dàng hơn cho người dùng mới hoặc không muốn cài đặt phức tạp. Manjaro có nhiều phiên bản với các môi trường desktop khác nhau, chẳng hạn như XFCE, KDE Plasma hay GNOME. Manjaro cũng có kho phần mềm phong phú và cập nhật thường xuyên. Manjaro mới nhất là phiên bản 21.2 với tên mã Qonos.

Giao diện chính hệ điều hành Manjaro Linux
Giao diện chính hệ điều hành Manjaro Linux

Kết luận

Đây là top 5 hệ điều hành Linux miễn phí được nhiều người dùng yêu thích nhất hiện nay. Tất nhiên, còn rất nhiều Linux distro khác đáng để bạn khám phá và trải nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các Linux distro tại website https://distrowatch.com/ hoặc https://www.linux.org. Chúc bạn lựa chọn được hệ điều hành ưng ý cho nhu cầu của mình.

5 ( 1 bình chọn )

Đặng Nhật Minh Blog

https://dangnhatminh.com
Yêu công nghệ, thích chia sẻ và kinh doanh sản phẩm số. Triển khai Email doanh nghiệp nền tảng Office 365/Gsuite và Chuyển đổi số ứng dụng CRM và VR360.
Blog vận hành trên Oracle Cloud & DLEMP Script

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI CẬP NHẬT

Công Nghệ