Tiền điện tử

Đốt coin là gì? Vì sao các dự án cần phải đốt coin?

828

Khi tìm hiểu về tiền điện tử, chúng ta thường nghe nhắc đến khái niệm đốt coin. Vậy đốt coin là gì? Vì sao các dự án blockchain cần phải đốt coin của mình? Hãy cùng dangnhatminh.com tìm hiểu thêm về nó nhé!

1. Đốt coin là gì? Vì sao các dự án blockchain cần phải đốt coin của mình?

Đốt coin là quá trình gửi tiền điện tử đến một ví mà không ai có quyền truy cập, loại bỏ nó khỏi lưu thông và hiệu quả là “đốt” nó. Mục đích của việc đốt coin là để kiểm soát sự lạm phát của tiền điện tử. Nó thường xảy ra khi ai đó muốn kiểm soát sự lạm phát của tiền điện tử.

Đốt tiền điện tử là quá trình mà người dùng có thể loại bỏ token (còn gọi là coin) khỏi lưu thông, giảm số lượng coin đang sử dụng. Các token được gửi đến một địa chỉ ví mà không thể sử dụng cho các giao dịch khác ngoài việc nhận coin. Ví nằm ngoài mạng và các token không thể sử dụng được nữa. Việc đốt coin có thể được sử dụng như một chính sách kinh tế để bảo vệ tiền tệ khỏi lạm phát.

2. Ý nghĩa của việc đốt coin

Mục đích của việc đốt coin có thể khác nhau tùy vào từng dự án tiền điện tử. Một số lý do phổ biến là:

  • Kiểm soát sự lạm phát của tiền điện tử bằng cách giảm nguồn cung và tăng sự khan hiếm.
  • Là một cơ chế đồng thuận trên mạng blockchain; yêu cầu các thợ đào và người dùng phải đốt một số lượng tiền điện tử để xác nhận các giao dịch và tạo ra các đồng tiền mới.
  • Là một chính sách kinh tế để bảo vệ giá trị của tiền điện tử. Ví dụ như đốt các đồng tiền không bán được trong quá trình ICO hoặc mua lại và đốt các đồng tiền của dự án.
  • Là một cách để thưởng cho những người nắm giữ tiền điện tử lâu dài; khi dự án hoặc nhà phát triển mua lại và đốt một số lượng tiền điện tử để tăng giá.

3. Một số ví dụ về các dự án đã thực hiện đốt coin

Các bạn có thể thấy, các dự án tiền điện tử lớn đều có chính sách đốt coin của riêng mình. Có thể khác nhau về chính sách nhưng họ đều thực hiện cam kết mua lại và đốt để tăng giá trị coin của họ theo thời gian. Ví dụ như:

  • Binance Coin (BNB): Đây là đồng tiền của sàn giao dịch Binance. BNB được đốt hàng quý dựa trên khối lượng giao dịch trên sàn. Mục tiêu là đốt 100 triệu BNB, tức 50% tổng số BNB từng được phát hành.
  • Ripple (XRP): Đây là đồng tiền của mạng Ripple. XRP được sử dụng để thực hiện các giao dịch nhanh và rẻ trên toàn cầu. Mỗi khi có một giao dịch trên mạng Ripple, một lượng nhỏ XRP được đốt như một phí giao dịch. Mục tiêu là giảm lạm phát và ngăn chặn các giao dịch rác.
  • Stellar (XLM): Đây là đồng tiền của mạng Stellar, cũng được sử dụng để thực hiện các giao dịch quốc tế. Năm 2019, Stellar đã đốt 55 tỷ XLM, tức khoảng 50% tổng số XLM từng được phát hành. Mục tiêu là tạo ra sự khan hiếm và tăng giá trị cho XLM.
  • TRON (TRX): Đây là đồng tiền của nền tảng TRON. TRON được sử dụng để xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung. TRON đã đốt 1 tỷ TRX vào năm 2018 khi chuyển từ mạng Ethereum sang mạng riêng của mình. Mục tiêu là giảm nguồn cung và tăng niềm tin của cộng đồng.
  • BOMB: Đây là một đồng tiền thử nghiệm với ý tưởng là mô phỏng sự suy giảm của tiền tệ. Mỗi khi có một giao dịch BOMB, 1% số lượng BOMB được gửi sẽ bị đốt. Mục tiêu là tạo ra một đồng tiền có tính khan hiếm cao và không thể lạm phát.

4. Lời kết

Mong rằng qua bài viết bạn đã phần nào hiểu được đốt coin là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong một dự án. Một dự án tiền điện tử phát hành hầu như cần phải cam kết đốt coin để đảm bảo giá trị đồng tiền của họ. Vì thế, trước khi đầu tư vào một đồng coin nào đó, bạn cũng cần quan tâm và tìm hiểu đế chính sách về đốt coin của họ nhé!

5 ( 1 bình chọn )

ĐẶNG NHẬT MINH – PHẦN MỀM GIÁ RẺ

https://dangnhatminh.com
Triển khai Email doanh nghiệp nền tảng Office 365/Gsuite / Chuyển đổi số với CRM / VR360.
Hỗ trợ nâng cấp tài khoản Google Meet / Google Drive / OneDrive / Canva Pro / Lightrom / Photoshop / Tinder Platium giá rẻ. Blog vận hành trên Oracle Cloud & DLEMP Script

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI CẬP NHẬT

Công Nghệ