Blockchain

Không đơn giản như tiền ảo – Blockchain là hệ sinh thái dần hoàn thiện

379

Từ trước đến nay, người ta đa phần chỉ biết về tiền ảo hay Bitcoin. Và cũng có nhiều ý kiến trái chiều về tiền ảo. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rằng tiền ảo chỉ là một trong những ứng dụng thực tế được tạo ra từ công nghệ blockchain. Công nghệ Blockchain mới chính là thứ chúng ta cần quan tâm trong thời gian tới. Thế blockchain là gì? Hệ sinh thái blockchain ra sao? Hãy cùng mình xem thêm một bài phân tích hay từ Coin Hay bạn nhé!

Những điều chúng ta cần biết về Blockchain

Có một số luận điểm cho rằng, Satoshi Nakamoto sáng tạo nên blockchain, thí điểm nó trên Bitcoin và cuối cùng biến mất một cách bí ẩn là một phần tất yếu của quá trình hoàn thiện hệ sinh thái blockchain.
Hệ sinh thái là gì mà ta nghe nói nhiều thế nhỉ? Nào là hệ sinh thái Ethereum, hệ sinh thái Solana, Ada, Polkadot? Cái nào là hệ sinh thái của cái nào? ….
Hệ sinh thái tồn tại quanh ta, không cần định nghĩa rườm rà, giáo điều, chúng ta có thể quan sát 1 khu rừng, đó là hệ sinh thái, một đại dương đó là hệ thái, trái đất là một hệ sinh thái, một đất nước là hệ sinh thái, một công ty là một hệ sinh thái, thậm chí một gia đình cũng là một hệ sinh thái.
Hệ sinh thái có thể hiểu đơn giản là hệ thống hoàn chỉnh các thành phần khác nhau, từ những thành phần tất yếu như đất, nước, không khí, … đến các thành phần hữu cơ như động vật, thực vật, con người, … cùng tồn tại với cấu trúc rỏ ràng và theo quy luật của tự nhiên. Không phân biệt, tốt xấu, tương sinh, tương khắc.
Ví dụ, một cánh rừng là một hệ sinh thái tự nhiên hoàn chỉnh nhất, hệ sinh thái bao gồm đất, nước, đá, không khí, … các loài hữu cơ như cây cối, chim chóc, hổ, báo, hưu nai, …. Có hoa lá và cũng có sâu bọ, có hưu nai cũng sẽ có hổ báo cáo cầy, có thực vật sẽ có động vật ăn thực vật, có động vật đi săn và bị săn. Và, dù có thứ lợi hay có hại cho sự phát triển của khu rừng, cuối cùng hệ sinh thái vẫn tự sinh tự diệt, tự cân bằng một cách thần kì, không cần sự can thiệp của loài người, trãi qua hành trình tồn tại hàng triệu năm.

"<yoastmark

Blockchain sinh ra có lẽ cũng hướng đến quy luật của một hệ sinh thái hoàn chỉnh, ban đầu chỉ vài nhóm người yêu thích máy tính sử dụng Bitcoin, sau đó là một số các tay buôn ma túy tận dụng Bitcoin, rồi đến thêm các tay rửa tiền, và dần dần phát triển thêm rất nhiều nhóm người, công ty, thậm chí quốc gia công khai sử dụng.
Nếu Bitcoin của nền tảng Blockchain 1.0 tạo ra các bản thiết kế, thì Ethereum lại tiến hóa thêm blockchian 2.0, từ ETH có thể xây nên những ngôi nhà mới. Và cũng từ đó sản sinh ra hàng loạt các dự án blockchain trên mạng lưới của ethereum. Chưa dừng lại ở đó, blockchain cũng dần dần tiến hóa thêm lên 3.0 với các ADA, SOL, NEAR, ….. hệ thống ngày càng ưu việt hơn, đơn giản hơn và cũng mang tính ứng dụng hữu hiệu hơn cho đời sống con người.
Trong thị trường, có những dự án đem lại lợi ích cho xã hội, nhưng cũng đầy rẩy các dự án sinh ra nhằm mục đích xấu, nhưng như một khu rừng, blockchain tự động điều chỉnh và hoàn thiện, có sinh có diệt, có xấu có tốt, cũng chẳng cần sự can thiệp hay quản lí, kiểm soát của bất cứ ai, thị trường cũng đã trãi qua rất nhiều sóng gió, các cuộc tấn công đến từ các ” thế lực” hòng hủy hoại thị trường, nhưng blockchain cũng đã tự động chửa lành tất cả các vết thương, tồn tại và hoàn thiện hơn. Có lẽ đây chính là điều mà Satoshi đã hướng đến, có lẽ trong hệ sinh thái đó cũng chẳng cần ông nữa, như khu rừng không cần đến sự có mặt của mẹ rừng, mẹ tạo ra một tế bào và từ tế bào nhân bản, tiến hóa, nhân bản, tiến hóa, cuối cùng hoàn thiện một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Công nghệ Blockchain – đây mới chính là tương lai chứ không đơn thuần chỉ là tiền ảo

Trong hệ sinh thái luôn có thể chứa các hệ sinh thái nhỏ hơn, như trong blockchain vậy, có các hệ sinh thái nhỏ là ethereum, Cardano, Solana, Polkadot, … và được chia nhỏ tiếp theo sự phát triển không ngừng nghĩ của loài người.
Blockchain đã là bước tiến hóa tiếp theo của hệ sinh thái Trái Đất thời kì do loài người thống trị, vậy nên, Đã là một phần của hệ sinh thái, chúng ta cần hiểu đúng và tham gia vào đây với một tinh thần là một phần của khu rừng, bản thân chúng ta cũng phải tự thích nghi, hoàn thiện, tiến hóa để tồn tại và phát triển.
Bài viết được tham khảo từ Coin Hay

5 ( 1 bình chọn )

Đặng Nhật Minh Blog

https://dangnhatminh.com
Bán tài khoản Google Drive Không Giới Hạn & OneDrive 5TB. Hỗ trợ triển khai Office 365/Gsuite giá rẻ (thanh toán một lần) và tư vấn CRM - ERP cho doanh nghiệp.

BÀI VIẾT MỚI CẬP NHẬT

Blog Công Nghệ