Blockchain

Danh tính phi tập trung là gì? Vì sao lại cần phi tập trung danh tính

467

Danh tính phi tập trung là gì?

Danh tính phi tập trung là một khuôn khổ tin cậy mà trong đó các mã định danh, như tên người dùng, có thể được thay thế bằng các ID tự sở hữu, độc lập và cho phép trao đổi dữ liệu bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối cùng sổ cái phân tán để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật giao dịch.

Danh tính phi tập trung ứng dụng công nghệ Blockchain
Danh tính phi tập trung ứng dụng công nghệ Blockchain

Tại sao danh tính phi tập trung lại quan trọng?

Khi mà cuộc sống của chúng ta ngày càng gắn liền với các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ, chúng ta thường bị vi phạm dữ liệu và mất quyền riêng tư. Hệ thống danh tính phi tập trung dựa trên tiêu chuẩn có thể mang đến quyền riêng tư và khả năng kiểm soát dữ liệu của bạn tốt hơn.

Tầm Quan Trọng Của DIDs

DIDs có khả năng chấp thuận một cách có chọn lọc dịch vụ của một bên thứ ba (tài khoản trực tuyến, dịch vụ tài chính,…) để truy cập thông tin. Ví dụ: khi tích hợp Google Sheet add-on, tất cả các quyền dưới đây là bắt buộc cần phải có để có thể thêm ứng dụng.

Mục đích của nó chỉ để kết nối và nhập dữ liệu từ các API vào trang tính. Việc cấp cho API của Google khả năng chỉnh sửa hoặc xóa tất cả các bảng tính của bạn và hoạt động khi bạn đang không sử dụng dường như không cần thiết và thậm chí có thể bị xâm phạm. Không phải tất cả các quyền này đều phù hợp nhưng chúng đều bắt buộc và chúng ta phải từ bỏ mức độ kiểm soát đối với bản thân và tài sản kỹ thuật số của mình để có thể sử dụng add-on này.

Không nên nhầm lẫn DID với Single Sign-On (SSO), nó cho phép một cá nhân đăng nhập vào các trang web và ứng dụng khác nhau bằng cách sử dụng một bộ thông tin xác thực. Trong số các giải pháp SSO này có OAuth (thông tin), nhưng Google và Facebook cũng đang cố gắng thúc đẩy thực hiện các tiêu chuẩn này.

4.5 ( 2 bình chọn )

Đặng Nhật Minh Blog

https://dangnhatminh.com
Yêu công nghệ, thích chia sẻ và kinh doanh sản phẩm số. Triển khai Email doanh nghiệp nền tảng Office 365/Gsuite và Chuyển đổi số ứng dụng CRM và VR360.
Blog vận hành trên Oracle Cloud & DLEMP Script

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI CẬP NHẬT

Blog Công Nghệ