Công Nghệ

Apple cho phép cài ứng dụng ngoài Apptore nhưng giống Android đâu!!!

90

Cuối cùng Apple cũng đã không thể giữ nổi đế chế độc quyền Appstore. Sắp tới bạn sẽ có thể cài đặt ứng dụng bên ngoài Appstore tuy nhiên không giống cách cài đặt APK của Android đâu!!!

Tại sao Apple cho phép cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store?

Theo thông tin từ Apple, công ty sẽ cho phép các kho ứng dụng bên thứ ba được cài đặt trên iPhone, iPad trước tháng 3 năm 2024 nhằm tuân thủ đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu. Đây là một phần của nỗ lực của Apple để tránh bị xử phạt vì vi phạm các quy định về cạnh tranh và độc quyền của EU. Trước đó, Apple đã bị nhiều nhà phát triển ứng dụng, trong đó có Spotify, Epic Games, Netflix… kiện vì áp dụng tỷ lệ hoa hồng cao (30%) cho các giao dịch trên App Store, cũng như bắt buộc sử dụng hệ thống thanh toán của Apple. Ngoài ra, Apple cũng bị chỉ trích vì chặn các ứng dụng cạnh tranh hoặc không phù hợp với chính sách của mình trên App Store.

Ứng dụng bên ngoài App Store sẽ được cài như thế nào?

Không có Appstore của Apple thì bạn sẽ có Appstore khác. Và với “Store khác” này Apple vẫn sẽ có những yêu cầu nguyên tắt khi kiểm duyệt ứng dụng. Từ đó cho thấy việc cài ứng dụng lậu hay không rõ nguồn gốc sẽ vẫn không hề đơn giản. Sẽ không đơn giản như việc bạn tải 1 file APK về mở lên và cài đặt như Android, chuyện đó không bao giờ xảy ra.

Quy trình sẽ là người dùng lên trang web của đơn vị làm kho ứng dụng, tải kho ứng dụng đó về và cài đặt vào máy của mình (sau đó là cài app như bình thường). Dĩ nhiên để kho ứng dụng có thể được cài vào iPhone của người dùng thì nó phải được duyệt bởi Apple, các app trên kho ứng dụng ngoài App Store cũng phải được Apple công chứng (notarized) và tuân theo một vài quy tắc cơ bản, ví dụ như sẽ bị quét để phát hiện malware. Với tư cách là người làm chủ khu vườn iOS, Apple vẫn sẽ phê duyệt và giám sát toàn bộ quy trình từ việc cài kho ứng dụng, tải app về. Hay như một app cũng chỉ được phát hành trên một kho ứng dụng mà thôi, chứ không thể tràn lan.

Tóm lại

Việc Apple cho phép cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store là một bước tiến quan trọng trong lịch sử của công ty, cũng như của ngành công nghệ. Đây là một cơ hội để Apple thể hiện sự linh hoạt, minh bạch và tôn trọng người dùng, cũng như để các nhà phát triển ứng dụng và người dùng được hưởng lợi từ sự đa dạng và cạnh tranh trên thị trường. Và chắc chắn là người dùng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ sự cạnh tranh minh bạch này.

5 ( 1 bình chọn )

ĐẶNG NHẬT MINH – PHẦN MỀM GIÁ RẺ

https://dangnhatminh.com
Triển khai Email doanh nghiệp nền tảng Office 365/Gsuite / Chuyển đổi số với CRM / VR360.
Hỗ trợ nâng cấp tài khoản Google Meet / Google Drive / OneDrive / Canva Pro / Lightrom / Photoshop / Tinder Platium giá rẻ. Blog vận hành trên Oracle Cloud & DLEMP Script

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI CẬP NHẬT

Công Nghệ