Công NghệTiền điện tử

Sách trắng Bitcoin ẩn giấu nhiều năm trong MacOS

699

Bạn có biết rằng sách trắng Bitcoin (tài liệu kỹ thuật đầu tiên về đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới) đã được ẩn trong hệ điều hành MacOS của Apple trong nhiều năm qua? Đây là một phát hiện bất ngờ và thú vị của một nhà công nghệ tên là Andy Baio, người đã chia sẻ trên blog cá nhân của mình vào ngày 5 tháng 4 năm 2023.

Sách trắng Bitcoin là gì?

Sách trắng Bitcoin là một bản PDF gồm 9 trang, được viết bởi một người (hoặc nhóm) ẩn danh có tên Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Trong sách trắng này, Nakamoto đã đưa ra ý tưởng về một hệ thống thanh toán điện tử phi tập trung, dựa trên một loại tiền mã hóa được gọi là Bitcoin. Sách trắng Bitcoin cũng giới thiệu khái niệm về blockchain, một cơ sở dữ liệu phân tán và bất biến, lưu trữ tất cả các giao dịch Bitcoin và được bảo vệ bởi một thuật toán bằng chứng công việc (proof-of-work).

Sách trắng Bitcoin được coi là một tác phẩm quan trọng trong lịch sử của tiền điện tử và công nghệ blockchain. Nó đã mở ra một kỷ nguyên mới của sự đổi mới và tự do tài chính cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Sách trắng Bitcoin cũng đã gây ra nhiều tranh luận và thách thức cho các cơ quan quản lý, các ngân hàng trung ương và các chính phủ.

Làm thế nào sách trắng Bitcoin được ẩn trong MacOS?

Theo bài đăng của Andy Baio, sách trắng Bitcoin dường như đã được gửi cùng với mọi bản sao của MacOS kể từ phiên bản Mojave 10.14.0 vào năm 2018. Baio đã phát hiện ra điều này khi anh đang cố sửa máy in không dây của mình và quét một tài liệu bằng thiết bị có tên “Virtual Scanner II”, mà anh chưa từng thấy trước đó. Khi anh thay đổi loại phương tiện từ “Ảnh” thành “Tài liệu”, sách trắng Bitcoin xuất hiện trong phần xem trước.

Baio cho biết anh đã hỏi nhiều người bạn sử dụng Mac khác và họ đều xác nhận rằng họ cũng có thể hiển thị sách trắng Bitcoin bằng cách sử dụng Terminal, một giao diện dòng lệnh cho MacOS. Anh cũng đã tìm thấy một tweet vào tháng 11 năm 2020 từ nhà thiết kế Joshua Dickens, người cũng đã tìm thấy sách trắng Bitcoin theo cách tương tự.

Sách trắng Bitcoin ẩn giấu nhiều năm trong MacOS
Sách trắng Bitcoin ẩn giấu nhiều năm trong MacOS

Baio cho rằng sách trắng Bitcoin có thể là một phần của Image Capture Extension, một ứng dụng được cài đặt sẵn trên MacOS, cho phép bạn nhập và quét hình ảnh từ các thiết bị có camera. Baio đoán rằng có thể có một nhân viên Apple nào đó đã đưa sách trắng Bitcoin vào Image Capture Extension như một trò đùa hoặc một thông điệp ẩn. Tuy nhiên, Baio cũng nhấn mạnh rằng việc ẩn sách trắng Bitcoin trong MacOS không có nghĩa là Apple ủng hộ hoặc quan tâm đến tiền điện tử. Anh cho biết Apple vẫn là một công ty khép kín và kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm của mình. Anh cũng nói rằng có thể Apple sẽ xóa sách trắng Bitcoin trong các phiên bản MacOS sau này, nếu họ biết về nó.

Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ và tiền điện tử, bạn nên đọc sách trắng Bitcoin để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và hoạt động của Bitcoin. Bạn cũng có thể tìm thấy sách trắng Bitcoin trên nhiều trang web khác nhau, hoặc thậm chí trong máy Mac của bạn, nếu bạn dùng MacOS 10.14 trở lên.

Kết luận

Một điều thú vị là sách trắng Bitcoin đã được ẩn trong hệ điều hành MacOS của Apple trong nhiều năm qua, mà hầu như không ai biết. Đây có thể là một trò đùa hoặc một thông điệp ẩn của một nhân viên Apple, nhưng cũng cho thấy sức lan tỏa và ảnh hưởng của Bitcoin trong thế giới công nghệ. Nếu bạn muốn xem sách trắng Bitcoin trên máy Mac của bạn, bạn có thể làm theo các bước mà nhà công nghệ Andy Baio đã chia sẻ trên blog cá nhân của mình.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn mới về sách trắng Bitcoin và vai trò của nó trong lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc!

5 ( 1 bình chọn )

Đặng Nhật Minh Blog

https://dangnhatminh.com
Yêu công nghệ, thích chia sẻ và kinh doanh sản phẩm số. Triển khai Email doanh nghiệp nền tảng Office 365/Gsuite và Chuyển đổi số ứng dụng CRM và VR360.
Blog vận hành trên Oracle Cloud & DLEMP Script

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI CẬP NHẬT

Công Nghệ